Tập đoàn xăng dầu Việt Nam đưa vào sử dụng hai loại nhiên liệu mới.

Thực hiện Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg ngày 22/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống.

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam đã đăng ký lưu hành nhiên liệu diesel cao cấp DO 0,001S-V và xăng sinh học E5 Ron 92-II. Hai loại nhiên liệu mới này sẽ được cung ứng rộng rãi tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên toàn hệ thống Petrolimex từ ngày 01/01/2018. Xăng E5 chính là xăng A92 trộn lẫn 5% ethanol khan. Sản phẩm xăng E5 trước khi sử dụng được kiểm soát rất chặt chẽ trong tất cả các khâu nhằm đảm bảo chất lượng xăng E5 đạt tiêu chuẩn chung của xăng E5 thế giới. Nhiên liệu diesel cao cấp DO 0,001S-V đạt tiêu chuẩn Euro V.

Một số nước tiên tiến trên thế giới đã sử dụng nhiên liệu phối trộn với nhiên liệu sinh học từ lâu và có hàm lượng ngày càng cao hơn. Việc phối trộn làm cho nhiên liệu cháy triệt để hơn, tăng hiệu suất vận hành động cơ và giảm khí thải, cải thiện chất lượng không khí. Trước bối cảnh nguồn tài nguyên dầu mỏ đang dần cạn kiệt và môi trường thiên nhiên bị tàn phá, việc sử dụng nhiên liệu sinh học là một xu hướng cần thiết.

Các loại nhiên liệu mới này đã được kiểm tra thử nghiệm hợp quy, có thể sử dụng tốt cho các loại xe máy, ô tô mà không cần thay đổi về kết cấu động cơ, quá trình thử nghiệm trên các động cơ không có sự cố xảy ra. Ngoài ra, các nhiên liệu trên có hàm lượng chì và lưu huỳnh giảm thiểu đáng kể, khi đốt cháy có mức khí thải độc hại thấp hơn hẳn so với các loại nhiên liệu hóa thạch thông thường.

Sở Giao thông vận tải Vĩnh Long đã thông báo và và khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thủy bộ nên sử dụng diesel cao cấp DO 0,001S-V, xăng sinh học E5 Ron 92-II trong hoạt động kinh doanh vận tải của đơn vị mình, để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện chất lượng không khí theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Sưu tầm: Danh - QLVT